Những chai rượu vang Ý chất lượng đáng mua nhất của nhà Attanasio.

Nước Ý – đất nước của rượu vang, đất nước của những điều thú vị. Ở nước Ý có hàng nghìn nhà sản xuất rượu vang. Nhưng những gia đình làm rượu vang truyền thống như Attanasio Winery thì không có nhiều. Các chai rượu vang truyền thống Ý hoàn toàn khác với những chai vang thương mại thông thường. Chất lượng, hương vị tuyệt vời hơn, và đậm chất của con người Ý hào hoa. Những chai rượu vang nhập khẩu Ý đang mua nhất của Attanasio tại Việt Nam hiện nay.

RƯỢU VANG XUẤT HIỆN Ở NƯỚC Ý NHƯ THẾ NÀO?

Những người Italia xa xưa, không phải là những người sáng tạo ra rượu vang. Người Hy Lạp mới là những người tạo ra rượu vang đầu tiên. Nhưng người La Mã (Rome) mới là những người đưa việc trồng nho và sản xuất rượu vang lên đỉnh cao tại Ý.

Những vườn nhỏ đầu tiên tại Ý xuất hiện từ thế kỹ thứ 2 sau công nguyên. Đây là những vườn nho được giới quý tộc La Mã cho trồng để sản xuất rượu vang Ý phục vụ mình. Với điều kiện khí hậu, đất đai thổ nhưỡng cực kỳ phù hợp cho cây nho phát triển. Cây nho đã trở thành loại cây trồng cực kỳ phổ biến tại Ý. Cũng chính điều này càng thúc đẩy sự phát triển của sản xuất rượu vang trên lãnh thổ hình chiếc ủng.

Rượu vang trong những bữa tiệc thời La Mã

RƯỢU VANG Ý – TÊN TUỔI KHỔNG LỒ CỦA NGÀNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG TRÊN THẾ GIỚI.

Theo thống kê của một tổ chức uy tín về rượu vang trên thế giới. Nước Ý mỗi năm sản xuất 4 – 5 tỷ lít rượu vang mỗi năm. Sản lượng khổng lồ này chiếm đến 1/3 tổng sản lượng rượu vang của toàn thế giới. Pháp và Tây Ban Nha cũng chỉ là những nước xếp sau, nếu xét về sản lượng rượu vang.

Người Ý sử dụng bình quân 45 lít rượu vang Ý trong 1 năm. Tuy là nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, nhưng người Ý chỉ đứng thứ 5 về sử dụng. Tuy nhiên con số 45 lít trong 1 năm cũng là cực kỳ lớn. Về sản lượng xuất khẩu rượu vang,  Italia cũng là nước có sản lượng xuất lớn nhất thế giới.

Có thể nói nước Ý là cường quốc dẫn đầu về rượu vang, và rượu vang Ý là loại vang phổ biến rộng rãi nhất thế giới.

Sản lượng rượu vang Ý.

KHÍ HẬU, THỔ NHƯỠNG, VĂN HÓA ĐIỀU LÀM NÊN NGÀNH RƯỢU VANG HÙNG MẠNH.

Nếu nhìn trên bản đồ thế giới chúng ta có thể thấy, nước Ý nằm trải rộng trên nhiều vĩ độ. Trải dài từ dãy An-pơ ở điểm phía bắc, đến cực nam nằm tiếp giáp với châu Phi. Chính điều kiện tự nhiên tuyệt vời này, khiến cho nước Ý có khí hậu cực kỳ đang dạng. Nằm trung vùng Địa Trung Hải, các vùng ven biển cực kỳ thuận lợi cho các giống nho phát triển.

Ở vùng đồi núi dốc, có diện tích rộng và độ dốc da dạng, cũng cực kỳ thuận lợi cho việc trồng nho. Chất đất đặc biệt cũng là điều kiện tuyệt vời để tạo nên hương vị nho hảo hạng. Tất cả điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng này là những điều kiện tuyệt vời cho ngành trồng nho. Rượu vang Ý luôn có những điểm đặc biệt khác với vang của toàn thế giới.

Nước Ý với hầu hết dân số theo đạo Thiên Chúa. Bên trong nước Ý có Vatican – Thủ phủ của đạo thiên chúa trên toàn thế giới. Rượu vang trong văn hóa của đạo Thiên Chúa là thứ không thể thiếu. Hơn nữa lịch sử, và văn hóa của người La Mã cổ gắn liền với rượu vang. Đây chính là điều kiện văn hóa tuyệt vời để rượu vang cực kỳ thịnh hành tại Ý.

NHỮNG VÙNG RƯỢU VANG Ý NỔI TIẾNG TRÊN TOÀN THẾ GIỚI.

Tại nước ý có tổng cộng khoảng 2000 giống nho khác nhau. Tuy nhiên không phải tất cả được dùng để sản xuất ra rượu vang. Có hơn 300 giống nho được sử dụng để sản xuất vang Ý. Một sự đa dạng tuyệt vời, chính điều này làm nên hương vị rất riêng và đặc biệt của vang đến từ Ý.

Tất cả các tỉnh trên đất nước hình chiếc ủng đều có các vườn nho, và các nhà sản xuất rượu vang. Từ bắc xuống nam nước Ý được chia ra làm 20 vùng sản xuất rượu vang lớn. Trong những vùng lớn có những vùng sản xuất nhỏ. Trong bài này chúng ta chỉ đề cập đến những vùng vang nổi tiếng của Ý trên thế giới quý vị nhé.

NHỮNG VÙNG RƯỢU VANG Ý NỔI TIẾNG PHÍA BẮC.

Có tất cả 8 vùng rượu vang lớn tại miền Bắc của Italia. Những vùng rượu vang này bao gồm : Liguria, Piedmon, Valle D’Aosta, Lombardy, Veneto, Trentino-Alto Adige, Friuli-Venezia Giulia và Emilia-Romagna.

VÙNG RƯỢU VANG TRENTIO-ALTO ADIGE

Vùng vang Alto Adige là vùng rượu vang phía điểm cực bắc của Ý và nằm ở chân núi  Alps. Khu vực có khí hậu ôn hòa với mùa hè khô, ngắn và lượng mưa tổng thể thấp trong năm. Rất may, bởi vì hầu hết các vườn nho được trồng ở độ cao lớn, thời gian nắng ít do đó sản xuất thành công rượu vang trắng thơm: chẳng hạn như Pinot Grigio. Pinot Grigio được sản xuất theo kiểu khô, với thân nhẹ, độ chua cao và hương vị trái cây chủ yếu là cam quýt và táo xanh. Các loại rượu vang trắng khác bao gồm Gewurztraminer, Chardonnay và Pinot Blanc.

Khu vực này cũng nổi tiếng với loại rượu vang đỏ có vị ngọt nhẹ, loại chính là  Schiava: một loại rượu vang ý đỏ nhẹ, có vị trái cây với ít tannin và hương vị của quả mâm xôi và mận. Rượu vang từ Alto Adige được dán nhãn Alto Adige DOC.

Khung cảnh của vùng vang cực bắc Italia

VENETO VÙNG RƯỢU VANG LỚN NHẤT NƯỚC Ý.

Chắc chắn các khách hàng ở Việt Nam đều biết đến 2 loại vang nổi tiếng Soave và Vallpolicella. Đây là 2 vùng rượu vang nhỏ cực kỳ nối tiếng nằm trong vùng Veneto. Ngoài ra vùng Neneto còn được mện danh là thủ phủ của các dòng vang ý giá rẻ với mác là Veneto IGT. Các loại nho nổi tiếng của vùng này : Chardonnay, Pinot Grigio, Merlot, Corvina, Garganega và Trebbiano.

XEM THÊM CHI TIẾT : CÁC VÙNG VANG NỔI TIẾNG CỦA MIỀN BẮC NƯỚC Ý.

NHỮNG VÙNG RƯỢU VANG Ý NỔI TIẾNG Ở MIỀN TRUNG ITLAIA.

Vùng rượu vang trung tâm nước Ý bao gồm : Abruzzo, Lazio, Marche, Tuscany and Umbria. Đây là vùng kéo dài từ Bờ biển Tyrrhenian phía tây đến Bờ biển Adriatic ở phía đông. Khu vực được mệnh danh là cái nôi của những dòng vang cao cấp và sáng tạo nhất của nước Ý. Những ai mê rượu vang Ý chắc chắn đều biết đến các sản phẩm sáng tạo của vùng Tuscany. Nếu nói đến các dòng rượu vang cao cấp DOCG thì không thể nhắc đến Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano.

Quý vị quan tâm đến CÁC VÙNG RƯỢU VANG Ở MIỀN TRUNG ITALIA CLICK VÀO LINK ĐỂ XEM CHI TIẾT.

Những cánh đồng nho bạt ngàn vùng Tuscany

NHỮNG VÙNG RƯỢU VANG MIỀN NAM NƯỚC Ý.

Miền Nam nước Ý là thủ phủ và quê hương của 2 giống nho nổi tiếng nhất nước Ý Primitivo và Negroamaro. Nếu yêu hương vị của 2 dòng rượu vang này, thì không ở đâu có những loại rượu vang ngon bằng vùng miền Nam nước Ý. Đặc biệt là Puglia – gót giày của nước Ý.

Danh tiếng của rượu vang Ý ở miền Nam được xây dựng lên bởi các dòng vang: Primitivo, Negroamaro, Aglianico, Nero D’Avola và nho trắng Vermentino , Greco và Trebbiano. Tuy không phải là vùng có nhiều vùng vang DOCG, nhưng miền Nam nước Ý là nơi có những sản phẩm vang hảo hạng. Puglia – Chiếc ủng của nước Ý là nơi có nhà sản xuất rượu vang cổ điển Attanasio nổi tiếng của chúng ta.

Cánh đồng nho tuyệt vời ở vùng Puglia.

CÁC CẤP ĐỘ CỦA RƯỢU VANG Ý BẠN CẦN BIẾT.

Hệ thống phân chia cấp độ của vang Ý được bắt đầu từ năm 1963. Ban đầu được tạo ra để xếp hạng các loại rượu vang làm từ các loai nho bản địa của Ý. Lúc đầu chỉ có 2 cấp độ là DOC và DOCG, về sau tiếp tục được mở rộng ra các loại khác ở cấp độ thấp hơn.

Đa số chúng ta đều nghĩ có 4 phân hạng của rượu vang Ý là : VDT, IGT, DOC, DOCG. Nhưng thực ra trên của DOCG còn có 1 cấp độ là DOC,DOCG theo vùng địa lý nhỏ.

VANG Ý CẤP ĐỘ VDT (VINO) – VINO DA TAVOLA.

Đây là cấp độ đánh giá phân loại thấp nhất của các loại rượu vang Ý. Ở cấp độ này, chỉ cần là những chai rượu vang được sản xuất tại nước Ý, đã có thể đạt tiêu chuẩn này. Ở cấp độ này đa số là những loại rượu vang để sử dụng hàng ngày. Những loại vang không phải ở chất lượng quá cao. Những ký tự hay xuất hiện trên các chai vang ở cấp độ này là Rosso.

RƯỢU VANG CẤP ĐỘ IGT CỦA Ý (INDICAZIONE GEOGRAFICA TIPICA).

IGT là phân loại rượu vang dành cho các loại rượu vang được sản xuất ở những khu vực địa lý cụ thể. Các yêu cầu tiêu chuẩn về giống nho được sử dụng, năng suất thu hoạch, công nghệ sản xuất… không quá bị kiểm soát chặt chẽ. Loại rượu vang được phân loại IGT cùng cấp độ với ‘Landwein’ của Đức và ‘Vin de Pays’ của Pháp.

1 số chai rượu vang Ý Tuscany được phân loại IGT.

Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ riêng đối với vang của vùng Tuscany. Vùng này sử dụng rất nhiều các loại rượu vang được làm từ các giống nho nước ngoài. Nó không đủ tiêu chuẩn để tham gia vào DOC hay DOCG với các loại vang đó. Vì thế 1 số loại vang chất lượng cao được làm từ các giống nho ngoại ở Tuscany vẫn được xếp loại vào hang IGT.

RƯỢU VANG Ý CẤP ĐỘ DOC (DENOMINAZION DI ORIGINE CONTROLLATA).

Đây là 1 trong 2 cấp độ xếp hạng đầu tiên của ngành rượu vang nước Ý. Dưới áp lực từ hệ thống phân loại rượu vang của Pháp, năm 1963 hệ thống của Ý được ra đời. Để đạt được chứng chỉ cấp độ DOC, sản phẩm rượi vang phải đáp ứng rất nghiêm ngặt về các yêu cầu:

 • Yêu cầu cụ thể về các giống nho được sử dụng.
 • Yêu cầu về thành phần các giống nho.
 • Yêu cầu về năng xuất thu hoạch trên 1 ha.
 • Yêu cầu tối thiểu về nồng độ cồn.
 • Yêu cầu về hàm lượng axit, chất khô….

Tất cả những loại rượu vang đạt cấp độc DOC, đều được một ủy ban quản lý đánh giá chất lượng kiểm soát rất nghiêm ngặt. Các đề xuất thay đổi thành phần, kỹ thuật chất lượng đều được ủy ban DOC ở Rome xem xét rất kỹ càng. Điều này đảm bảo sự đặc trưng cho các loại rượu ở tùng khu vực.

Đa số những loại rượu vang được gắn mac DOC đều là những loại rượu vang Ý chất lượng cao.

Vang Attanasio Syrene – 1 chai rượu vang Ý ở cấp độ DOC

RƯỢU VANG Ý CẤP ĐỘ DOCG (DENOMINAZION DI ORIGINE CONTROLLATA GARANTITA).

Đây là cấp độ có thể nói là cao nhất của rượu vang được sản xuất tại Ý. Các loại rượu vang ở cấp độ này, ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của DOC, còn thêm 1 chữ G nữa.

Chữ G (Garantita): được thêm vào để thắt chặt thêm chất lượng của DOC tạo ra 1 cấp độ mới cao hơn. Các tiêu chuẩn giống như của cấp độ DOC đối với cấp độ DOCG được thắt chặt hơn rất nhiều. Không chỉ có thể, sẽ có những đợt kiểm tra bất ngờ của ủy ban đánh giá chất lượng đối với các nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn DOCG này. Những đợt kiểm tra này là bất ngờ, không được báo trước. Việc này nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng lượng vang ở cấp độ DOCG.

DOC, DOCG WITH INDICATION OF SUBZONE

Đây là tiêu chuẩn cũng rất cao giống như của DOC và DOCG. Tuy nhiên chỉ có những tiểu vùng cụ thể, những tiểu vùng có chất lượng rượu vang cao mới được xếp loại ở hạng này. Tiêu chuẩn này nó thu hẹp hơn nữa, đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn nữa về chất lượng rượu vang.

Ví dụ cụ thể ở cả vùng Alto rộng lớn, chỉ có 5 tiểu vùng đật đủ tiêu chuẩn cấp cho nhãn DOC with indication subzone.

 • Alto Adige Val Venosta DOC.
 • Alto Adige Meranese DOC.
 • Alto Adige Terlano DOC.
 • Alto Adige Santa Maddalena DOC.
 • Alto Adige Colli di Bolzano DOC.
 • Alto Adige Valle Isarco DOC.

CÁC THUẬT NGỮ CỦA RƯỢU VANG Ý PHỔ BIẾN BẠN NÊN NHỚ.

Một số thuật ngữ của vang Ý mà quý vị nên nhớ để có thể hiểu hơn về các thông tin trên mác chai rượu Ý. Có rất nhiều các thuật ngữ trong vang Ý, tuy nhiên chúng tôi chỉ liệt kê những thuật ngữ hay gặp nhất. Xem thêm : CÁCH ĐỌC THÔNG TIN TRÊN NHÃN CHAI VANG Ý.

Thuật ngữ về rượu vang Ý
Abboccato Ngọt nhẹ
Amabile Ngọt
Amarone Rượu vang được làm từ nho để khô
Azienda/Tenuta/Podere Vùng
Bianco Trắng
Cantina Nhà sản xuất rượu
Cantina sociale Nhà hợp tác sản xuất
Chiaretto Đỏ nhạt ( hoặc hồng đậm)
Classico Thể hiện sự cổ điển, chất lượng được khẳng định; Vườn nho thuộc vùng DOC/ G
Dolce Ngọt
Frizzante Sủi bọt nhẹ
Imbottigliato all’origine Nơi đóng chai
Metodo Classico Rượu sâm-panh được làm theo phương pháp cổ
Novello Gần nghĩa với “new”- mới – thể hiện loại rượu nhẹ, có hương trái cây. Thích hợp để uống ngay hơn là cất trữ
Passito Chỉ loại rượu được làm từ nho khô (ngọt nhưng đôi khi có thể khô1)
Recioto Vang đỏ hoặc trắng được làm từ nho khô ( một dạng của passito)
Ripasso Đậm đặc, rượu có hương vị mạnh được làm bằng cách ngâm lại với vỏ nho amarone
Riserva Gần nghĩa với ‘reserve’. – Dự trữ. Thể hiện việc được lưu trữ trong thùng lớn rồi được đóng chai trước khi đem bán
Rosato Rosé ( Vang hồng)
Rosso Red ( Vang đỏ)
Secco Dry ( Vang ít ngọt)
Spumante Sparkling – Sâm panh ( Vang sủi bọi)
Superiore Vang có nồng độ cồn cao
Vendemmia Vintage (Mùa hái nho)
Vigneto Vineyard (Vườn nho)
Vin Santo Vang dùng để tráng miệng có nguồn gốc từ Tuscany, thường được làm từ nho Trebbiano khô (phơi tự nhiên). Cách làm này ngày nay được thực hiện ở nhiều vùng khắp nước Ý

RƯỢU VANG Ý Ở CÙNG PUGLIA NHƯ THẾ NÀO?

Puglia nổi tiếng với những loại rượu vang đỏ full body tuyệt vời. Ngoài 2 giống nho đặc hữu là Primitivo và Negroamaro, giống nho Bombino Nero cũng là một giống nổi bật. Ở Puglia sản lượng rượu vang đỏ được sản xuất lớn hơn 96% tổng sản lượng rượu vang. Rượu vang trắng ở Puglia vẫn được sản xuất nhưng với số lượng khiêm tốn. 3 giống nho trắng để làm vang trắng chủ yếu ở Puglia : Verdeca, Bombino Bianco, Greco Bianco.

Nếu yêu hương vị của rượu vang từ nho Primitivo hay Negroamaro, những sản phẩm vang đến từ Puglia luôn là lựa chọn số 1. Có thể nói hiếm có nơi nào sản xuất được những chai vang Primitivo và Negroamaro ngon hơn vùng Puglia.

RƯỢU VANG Ý CÓ GIÁ NHƯ THẾ NÀO TẠI VIỆT NAM?

Rượu vang nói chung, rượu vang nhập khẩu Ý nói riêng có rất nhiều phân khúc. Tại Việt Nam rượu vang cũng vậy, có rất nhiều phân khúc để khách hàng lựa chọn. Những chai vang Ý tại Việt Nam thông thường có các phân khúc giá như dưới đây:

 • Phân khúc rượu vang cực rẻ, nhập téc về đóng chai tại Việt Nam, giá bán lẻ từ 130 – 250 nghìn đồng/chai
 • Rượu vang nhập khẩu nguyên chai từ giá phân khúc rẻ, giá bán lẻ từ 300 – 550 nghìn đồng.
 • Rượu vang nhập Ý phân khúc trung cấp, giá bán lẻ trong khoảng từ 1 triệu – 1 triệu 800 nghìn đồng.
 • Rượu vang Ý cao cấp là những chai vang có giá bán trên 2 triệu đồng.

Khoảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá bán còn tùy thuộc vào tùy địa điểm, tùy thuộc vào nhà hàng. Tất nhiên khi sử dụng rượu vang tại các nhà hàng, hầm vang giá sẽ cao hơn nhiều so với mua tại các shop.

NHỮNG CHAI RƯỢU VANG Ý 15 ĐỘ TUYỆT VỜI CỦA ATTANASIO.

Phân khúc rượu vang Ý 15 độ là phân khúc có sự cạnh tranh mạnh mẽ nhất. Đây là những sản phẩm khá dễ dàng để sản xuất đối với các winemaker Ý. Rượu vang Ý vốn nổi tiếng với nồng độ cồn cao hơn các nước khác.

Ở phân khúc rượu vang nhập khẩu Ý 15 độ chúng tôi có: Attanasio CollecZionOro Riserva và Attanasio Colleczion Oro Quattro. Đây là cặp đôi sản phẩm tuyệt vời trong bộ sưu tập vàng của chúng tôi. Quý vị có thể xem thêm chi tiết tại ĐÂY.

RƯỢU VANG Ý 16 ĐỘ LÀ NHỮNG SẢN PHẨM THẾ MẠNH CỦA ATTANASIO.

Phân khúc vang Ý 16 độ  là thế mạnh của nhà Attanasio. Đây là những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Những sản phẩm ở phân khúc này cách đây 5 năm là một mảnh đất chưa được khai phá. Quý vị chắc chắn không thể không biết đến 2 sản phẩm KING QUEEN của chúng tôi. Đó chính là 2 sản phẩm Attanasio iLmagnifico và Attanasio Fortitudo. Bộ sản phẩm này đã tạo nên cơn sốt lớn trong 4 năm vừa qua. Ngoài ra ở đẳng cấp cao hơn còn có Attanasio Atlas – Sản phẩm mang đậm phong cách cổ điểm. Xem chi tiết về những sản phẩm rượu vang Ý 16 độ tại ĐÂY.

RƯỢU VANG Ý NGỌT – DÒNG VANG DANH TIẾNG CỦA Ý.

Rượu vang ngọt Moscato được coi là niềm tự hào của nước Ý. Rượu vang ngọt là một phần không thể thiếu của thế giới rượu vang. Được sử dụng chính ở đầu hoặc cuối các bữa tiệc. Rượu vang ngọt tại Việt Nam là những sản phẩm được phái đẹp hết sức chào đón.

Hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào và dễ uỗng chính là điểm tạo nên sức hút của dòng rượu vang này. Attanasio đem về Việt Nam 2 sản phẩm vang ngọt nổi tiếng của mình. Attanasio Dolcimemorie Moscato và Attanasio Dolcimemorie Moscato Rosso là 2 sản phẩm tuyệt vời ấy. Quý vị có thể xem chi tiết về 2 sản phẩm này tại ĐÂY.

MUA RƯỢU VANG Ý Ở ĐÂU ĐỂ CÓ GIÁ TỐT NHẤT, RƯỢU NGON NHẤT?

Để mua được bất  kỳ sản phẩm nào có giá tốt nhất, quý vị nên chọn mua tại những đại lý phân phối cấp 1 chính hãng. Nếu lấy số lượng lớn, có thể liên hệ trực tiếp với đại diện của nhà sản xuất.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể có được các thông tin để mua được từ những đại lý cấp 1, từ đại diện nhà sản xuất. Quý vị là khách hàng mua để sử dụng lẽ, hãy cố gắng gắn bó với đại lý, cửa hàng mà mình đã mua. Những khách hàng thân thiết luôn có những chính sách ưu đãi hơn. Tuy nhiên hãy tham khảo giá trên internet để năm được tầm giá chính xác nhất của các sản phẩm.

THÔNG TIN VỀ CHÚNG TÔI – ATTANASIO WINE VIỆT NAM.

 • Attanasio Wine Việt Nam
 • Địa chỉ : Tầng 6, tòa nhà Việt Á Tower số 9 phố Duy Tân,Phường Dịch Vọng hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline : 0985201666
 • Website : attanasiowine.com
 • Fanpage : facebook.com/attanasiowinevietnam
 • Đại diện chính thức của Attanasio Winery – Nhà sản xuất rượu vang truyền thống Italia tại Việt Nam.