Cách bảo quản rượu vang tại nhà ai cũng nên biết.

Cách bảo quản rượu vang tại nhà như thế nào, đặc biệt là đối với những chai rượu vang đã mở. Quá trình bảo quản rượu vang cần tuân thủ quy trình khá nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng. Hãy cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để biết cách bảo quản lưu trữ rượu vang tốt nhất.

NHỮNG ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG RƯỢU VANG.

Rượu vang sau khi đóng vào chai, bịch cần được bảo quản tốt để đảm bảo chất lượng. Có những điều kiện môi trường ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang chúng ta cần phải nắm vững như sau.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào trong quá trình bảo quản.

 • Nhiệt độ thích hợp hoàn hảo để bảo quản rượu vang trắng là ở 10 – 12 độ C.
 • Nhiệt độ bảo quản rượu đỏ hoàn hảo là 15 – 20 độ C.
 • Nhiệt độ bảo quản vang sủi hoàn hảo là ở 5-10 độ C.

Tại sao lại có những con số như phía trên? Đây là kinh nghiệm qua nhiều thế hệ bảo quản rượu vang của các nước Châu Âu. Ở những nhiệt độ như vậy rượu vang ít bị biến chất nhât, và bảo quản được lâu nhất có thể.

Xét về mặt khoa học, nhiệt độ ảnh hưởng đến sự lão hóa trong rượu vang. Nhiệt độ càng cao thì các phản ứng hóa học diễn ra càng nhanh. Chính các phản ứng này làm biến chất rượu vang, dẫn đến làm hỏng rượu.

Vậy nếu nhiệt độ thấp hơn, ví dụ như ở nhiệt độ âm để bảo quản vang thì sao. Ở nhiệt độ thấp tất nhiên các phản ứng hóa học sẽ chậm lại. Tuy nhiên để duy trì nhiệt độ thấp như vậy tốn quá nhiều chi phí. Trong khi đó hiệu quả của nó lại không hơn ở nhiệt độ chuẩn như đã liệt kê phía trên. Chính vì thế bảo quản ở nhiệt độ tiêu chuẩn là tối ưu nhất khi bảo quản rượu vang. XEM THÊM NHẬN BIẾT 1 CHAI RƯỢU VANG NGON.

Bảo quản rượu vang độ ẩm ảnh hưởng như thế nào?

Như chúng ta đã đều biết rằng rượu vang đóng chai, đa số nút vang đều đươc làm từ nút bần. Độ ẩm của không khí ảnh hưởng rất lớn đến sự co ngót, và độ bền của nút. Trong khi đó, nút bần chính là chốt chặn quan trong nhất để tránh sự tiếp xúc của rượu vang với không khí. Khi rượu vang tiếp xúc với không khí, chất lượng sẽ bị biến chất rất nhanh. Lâu ngày sẽ dẫn tới làm hỏng chất lượng của vang.

Độ ẩm quá cao trong khi bảo quản, sẽ khiến cho nút bần bị ẩm, dễ bị rữa ra. Một số trường hợp nút bần sẽ bị mốc, làm ảnh hướng đến chất lượng vang. Đặc biệt với những chai nút bần bị mốc, nên bỏ đi chứ không được sử dụng. Không những thế, độ ẩm lớn còn làm hỏng hết phần tem mác chai bên ngoài. Đặc biệt đối với những loại vang bịch bằng túi giấy catton. Độ ẩm cao phá hủy toàn bộ phần vỏ giấy bên ngoài, bịch vang mất hoàn toàn giá trị thương mại.

Độ ẩm trong không khí quá thấp, khiến cho nút bần bị co ngót. Điều này làm cho không khí lọt vào trong chai vang khiến rượu vang bị hỏng, biến chất trong quá trình bảo quản rượu vang.

 • ĐỘ ẨM TUYỆT VỜI ĐỂ BẢO QUẢN CHAI RƯỢU VANG LÀ Ở 50% – 70%.

Làm thế nào để biết được độ ẩm này, tất nhiên chúng ta phải có thiết bị đo độ ẩm không khí chuyên dụng. Khi độ ẩm ở nơi bảo quản vang không ở mức quy định. Hãy làm các cách để đưa nó về con số đẹp trong giải độ ẩm cho phép như trên.

Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng gì trong quá trình bảo quản rượu vang.

Ánh sáng mặt trời là kẻ thù của rượu vang. Đây là điều mà chắc chắn người yêu vang nào cũng biết đến. Chúng ta đều biết, ánh sáng mặt trời là điều kiện xúc tác cho rất nhiều phản ứng hóa học xảy ra. Ánh sáng mặt trời trực tiếp còn có chưa tia UV, loại tia gây nguy hiểm cho tất cả các vật chất hữu cơ nói chung.

Sự nguy hiểm của ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng chính là lý do vì sao, những chai rượu vang thường được làm tối màu. Một số chai vang còn được tráng 1 lớp xi măng bên ngoài, để hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Ánh sáng mặt trờ trực tiếp chiếu vào rượu vang khi bảo quản, làm cho rượu vang bên trong bị biến chất. Lâu ngày sẽ gây hỏng rượu vang và không thể dùng được nữa. Nếu còn dùng được thì hương và vị chắc chắn bị biến chất, không ngon.

 • KHI BẢO QUẢN LƯU TRỮ RƯỢU VANG – KHÔNG ĐƯỢC CHO TIẾP XÚC VỚI ÁNH SÁNG MẶT TRỜI, HOẶC CÁC NGUỒN SÁNG CÓ TIA UV.

SỰ ỔN ĐỊNH, KHÔNG RUNG LẮC YẾU TỐ CỰC KỲ QUAN TRONG KHI BẢO QUẢN RƯỢU VANG.

Tất cả đều xuất phát từ các phản ứng hóa học diễn ra bên trong chai vang. Sự rung lắc là 1 điều kiện thúc đẩy để sự lão hóa của rượu ra diễn ra nhanh hơn. Các phản ứng giữa các hợp chất hữu cơ trong rượu vang tương tác với nhau mạnh hơn. Điều này làm cho rượu vang biến chất nhanh chóng, không còn được chất lượng như mong muốn.

 • HÃY ĐẢM BẢO RƯỢU VANG ĐƯỢC XẾP Ở NƠI VỮNG CHẮC, KHÔNG BỊ RUNG LẮC.

GIẢI PHÁP ĐƠN GIẢN CƠ BẢN CHO NGƯỜI YÊU RƯỢU VANG BẢO QUẢN NIỀM ĐAM MÊ CỦA MÌNH.

Những nhà sản xuất rượu vang chuyên nghiệp, những người chơi vang có điều kiện chắc chắn có khả năng làm được những hầm vang tiêu chuẩn. Những hầm vang chuyên dụng bảo quản ấy, được các chuyên gia thiết kế. Hệ thống máy móc chắc chắn đảm bảo được các yếu tố tiêu chuẩn như phía trên.

Vậy những người không có điều kiện, hoặc không chuyên nghiệp thì có cách nào dễ dàng để bảo quản tốt rượu vang? Có quý vị nhé, giải pháp đơn giản nhất là sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. Các loại tủ này có nhiều kích cỡ theo số lượng chai vang cần bảo quản. Mức giá cũng không quá đắt để sở hữu đối với những ai yêu rượu vang như quý vị. Nếu yêu vang, chơi vang quý vị nên có 1 tủ chuyên dụng để bảo quản niềm đam mê của mình.

BẢO QUẢN RƯỢU VANG ĐÃ MỞ RA VÀ UỐNG KHÔNG HẾT.

Đôi với các loại rượu vang đã mở nắp, uống không hết có cách bảo quản riêng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên quý vị NÊN UỐNG NỐT CHỖ VANG CÒN THỪA TRONG CHAI TRƯỚC 3 NGÀY SAU KHI MỞ. Để đảm bảo rằng hương vị, chất lượng được đảm bảo tốt nhất. Tôi có nghe một số người nói rằng “Để 7-8 ngày uống vẫn không làm sao.”. Tất nhiên nó vẫn là rượu vang, và nó chưa hỏng. Nhưng lúc đó hương vị nó chỉ còn không đến 40% so với hương vị ban đầu.

Đối với rượu vang bịch khi đã khui, chúng ta có thời gian bảo quản tốt hơn so với rượu vang chai.Vòi rót rượu vang bịch có cơ chế van 1 chiều, hạn chế tối đa không khí đi vào bịch rượu. Khi đã mở ra, chúng ta có thể sử dụng dần dần 1-2 tháng thoải mái.

Đối với rượu vang chai đã khui, việc bảo quản sẽ khó khăn hơn. Với phần rượu vang còn thừa, tốt nhất chúng ta nên rót sang 1 chai khác nhỏ hơn. Mục đích là đẩy hết không khí ra ngoài. Đậy chặt nắp, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh, và nhớ sử dụng sớm nhất có thể. Cố gắng tuân thủ các yếu tố như đã chia sẻ phía trên chúng tôi đã chia sẻ.

TỦ LẠNH CÓ DÙNG ĐỂ BẢO QUẢN RƯỢU VANG HAY KHÔNG?

Tủ lạnh khi được dùng để bảo quản rượu vang nó chỉ đạt được 1 tiêu chí duy nhất là nhiệt độ bảo quản. Ngoài ra các tiêu chí khác về độ ẩm, độ ổn định, anh sáng thì tủ lạnh không thể đáp ứng được. Chính vi thế nếu bảo quản lưu trữ rượu vang, tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất nếu quý vị có số lượng rượu vang nhiều hơn 6 chai, và quý vị hay uống rượu vang. Quý vị nên đầu tư 1 tủ bảo quản vang chuyên dụng. Giá thành cũng chỉ tầm 2 triệu đối với tủ vang 8 chai.

Tuy nhiên nếu không thể mua tủ bảo quản vang, và chỉ cần bảo quản vang trong thời gian ngắn vài ngày.  Quý vị có thể bỏ chai vang vào vị trí sâu nhất trong tủ lạnh. Vị trí ít bị di động nhất, vị trí sạch sẽ, không vướng các loại thực phẩm khác.  Nếu cần bảo quản dài ngày, thay vì bỏ vào tủ lạnh, hãy để chai vang vào 1 góc tối, khô ráo, mát nhất trong nhà.

Phía trên đây là toàn bộ các kiến thức về cách bảo quản rượu vang mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng quý vị.  Hãy thực hiện đúng các tiêu chuẩn cơ bản, nếu, hãy sắm cho mình 1 tủ bảo quản vang chuyên dụng quý vị nhé.

THÔNG TIN VỀ CHÚNG TÔI – ATTANASIO WINE VIỆT NAM.

 • Attanasio Wine Việt Nam
 • Địa chỉ : Tầng 6, tòa nhà Việt Á Tower số 9 phố Duy Tân,Phường Dịch Vọng hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline : 0985201666
 • Website : attanasiowine.com
 • Fanpage : facebook.com/attanasiowinevietnam
 • Đại diện chính thức của Attanasio Winery – Nhà sản xuất rượu vang truyền thống Italia tại Việt Nam.