Cách để nhận biết 1 chai rượu vang ngon.

1 chai rượu vang ngon cần đáp ứng những tiêu chí như thế nào? Đối với những người mới đây là một điều thực sự khó khăn. Hãy cùng tham khảo những bước để nhận biết 1 chai rượu vang ngon như thế nào. Hãy xem kỹ để cùng áp dụng vào cuộc sống hàng ngày quý vị nhé.

Thế nào là 1 chai rượu vang ngon.

Điều đầu tiên chúng ta phải thống nhất với nhau rằng : NGON là 1 khái niệm cực kỳ cảm tính. Có người thấy chai vang có hương vị ngon, nhưng người khác lại không thấy vậy. và NGON đối với 1 chai vang là  phải là NGON trong tầm giá như thế nào. Tất nhiên 1 chai vang A có giá trị đắt gấp 3-4 lần chai vang B. Thì chắc chắn không phải nói hương vị của chai vang A chắc chắn tuyệt vời hơn chai vang B. Nếu nhưng ai cứ cố nói chai B ngon hơn, thì đó là họ đang cố nói vậy. Hoặc có thể khả năng cảm nhận của người đó chỉ dừng lại được ở mức của chai vang B.

Chính vì thế từ NGON ở trong bài viết này chúng ta nên hiều là NGON trong tầm giá. NGON là vẫn còn đang trong tình trạng sử dụng tốt nhất, không bị hỏng. NGON khi kết hợp với đồ ăn, nó làm nâng tầm cả rượu và đồ ăn lên.

Hãy quan sát màu sắc của rượu vang khi thưởng thức.

Điều đầu tiên và dễ nhận thấy nhất để đánh giá 1 chai rượu vang ngon hay không chính là màu sắc. Chúng ta rót vang vào 1 ly thủy tinh tiêu chuẩn có độ trong suốt cao, để dễ nhìn được màu rượu. Điều dễ nhận thấy nhất là rượu vang có màu càng đậm thì càng ngon. Thông thường các chai rượu vang đỏ, trẻ thường có màu đỏ ruby. Những chai rượu vang càng lâu năm, càng trưởng thành thì màu càng đậm và chuyển dần sang màu nâu đỏ. Chính vì thế hãy quan sát thật kỹ để cảm nhận màu sắc của vang và đưa ra nhận định. Chú ý thêm cả độ trong suốt của rượu, nếu có quá nhiều cặn bẩn, lơ lửng trong rượu hãy chú ý chất lượng chai đó, chưa chắc đã đạt chuẩn.

Sự bám dính của rượu vang trên thành ly (chân rượu).

Để biết được điều này chúng ta vẫn cần phải quan sát thật kỹ. Hãy lắc đều ly rượu vang, để vang bám xung quanh ly và quan sát kỹ. Loại rượu vang càng ngon thì chân rươu càng dài, rượu càng sánh. Chai rượu vang càng ngon, thì chân rượu càng dày, sánh và chảy xuống càng chậm. Điều này thường thấy ở các chai vang cao cấp, được ngâm ủ lâu và kỹ càng. Tất nhiên hãy nhớ câu NGON TRONG TẦM GIÁ. Trong tầm giá của các chai rượu vang giá rẻ, thì bạn sẽ khó mà đòi hòi được một loại vang có chân vang tốt như vang cao cấp. Với các chai vang giá rẻ, khi lắc ly vang lên bạn chỉ cần cảm nhận được độ sánh, có chân vang là đã rất tốt.

Lắc ly vang và cảm nhận mùi hương của nó.

Thưởng thức rượu vang chính là thưởng thức sự trình diễn của màu sắc, mùi hương và vị giác. Một chai vang được đánh giá ngon, chắc chắn mùi hương sẽ phải tốt. Thông thường đối với những chai vang ở phân khúc giá rẻ, khi bắt đầu lắc lên sẽ cảm thấy được một số mùi cơ bản. Đối với những chai vang đỏ, mùi cơ bản khi lắc vang và ngửi quý vị sẽ cảm thấy được mùi của nho, mùi của các quả đỏ chín. Đây là những mùi cơ bản nhất của những chai rượu vang đỏ. Còn đối với những chai vang trắng, mùi cơ bản sẽ là mùi của hoa, mùi của những loại quả có múi, quả trắng chín. Tất nhiên mùi đậm hay chỉ phảng phất còn phụ thuộc vào giá thành và phân khúc.

Những chai vang cao cấp đắt tiền thường có khả năng lưu hương cực kỳ lâu. Chúng sẽ cảm nhận được ngay nếu như đã thưởng thức cả 2 loại đắt và rẻ. Và có thể chốt lại 1 câu rằng: chai rượu vang càng ngon, thì hương thơm càng nhiều lớp và lưu càng lâu. Nhưng hãy nhớ điều này : NGON TRONG TẦM GIÁ. Đừng đòi hỏi 1 chai vang giá rẻ lên hương và lưu hương được như 1 chai vang đắt tiền.

Nếm thử hương vị và cảm nhận hậu vị của rượu vang.

Nói gì thì nói, đánh giá 1 chai vang NGON mà không nếm thử hương vị thì tất cả chỉ là NÓI DÓC. Bởi lẽ cảm nhận được vị NGON là công việc của vị giác. Cách để nếm thử hương vị của vang chúng ta nên tuân thủ đúng các bước để cảm nhận được tốt nhất.

Đầu tiên: Hãy đảm bảo rằng chai vang của bạn đã được mở ra ít nhất 15 phút. Nếu có thời gian hãy để cho vang thở trong bình Decanter.

Thứ 2: Khi nhấp ngụm đầu tiên, hãy nhấp 1 ngụm nhỏ. Ngậm vào miệng và làm lan tỏa rượu vang ra khắp khoang miệng. Làm điều này mục đích để đánh thức vị giác của chúng ta. Hãy để vị giác trong khắp khoang miệng cảm nhận được hết các vị của rượu: ngọt, chua, chát… rồi nuốt xuống.

Thứ 3: Ở ngụm thứ 2 hãy tiếp tục nhấp 1 ngụm lớn hơn, và suy ngẫm về hương vị để cảm nhận được sự khác nhau so với lần đầu. Hãy cảm nhận sự cân bằng của các vị: Chua, chát, ngọt…1 chai vang ngon là chai vang có sự cân bằng cực kỳ tốt giữa các vị này. Xem thêm: Rượu vang ngọt Moscato

Hãy cảm nhận hậu vị sau khi nuốt xuống cổ họng. Nếu vị của vang càng tồn tại lâu sau khi đã nuốt, chai vang đó càng chất lượng.

1 chai rượu vang ngon, là hương vị của nó khi nếm sẽ khiến ta cảm giác được nhiều vị khác nhau. Đặc biệt ở những chai vang đắt tiền, nếu ai tinh ý cứ mỗi lần rót ly mới, khi uống bạn sẽ lại cảm nhận được những mùi vị khác nhau. Còn đối với những chai vang giá rẻ thì sẽ không có được cảm giác này.

Kinh nghiệm thử rượu từ những người yêu vang lâu năm.

Và có 1 điều mà chắc chỉ những người yêu vang nhiều kinh nghiệm mới rút ra được khi thử vang. Hãy thử một nửa chai trước sau đó để bảo quản phần còn dở lại. Hôm sau mang ra thử tiếp, nếu hương vị không bị mất đi quá nhiều. Nếu đạt 80%-90% so với hương vị hôm lúc đầu khi mở. Đây chắc chắc là 1 chai vang ngon.

Chai rượu vang ngon là chai rượu vang hợp với đồ ăn.

Mục đích của rượu vang xét cho cùng nó cũng chỉ để phục vụ bạn có 1 bữa ăn ngon. Mà trong 1 bữa ăn, đồ ăn mới là thứ quan trọng nhất. Chình vì thế hãy lựa chọn chai rượu vang phù hợp với đồ ăn trên bàn ăn của quý vị. Đây là điều cần ghi nhớ với bất kỳ ai có ý định đánh giá 1 chai rượu vang trên bàn ăn. Loại rượu vang nào phù hợp với đồ ăn nào? Chúng ta sẽ có 1 bài viết cụ thể về vẫn đề này. Phối hợp sai đồ ăn với rượu vang sẽ làm mất giá trị của cả 2. Phối hợp đúng sẽ nâng tầm cả 2 lên một bậc cao mới.

Tuy nhiên nếu thử rượu vang trên bàn tiệc, hãy nhớ lựa chọn đúng chai vang hoặc đồ ăn thích hợp. Còn nếu không để chính xác nhất, hãy đơn giản đồ ăn cùng, hoăc không cần đồ ăn. Điều này sẽ đảm bảo quý vị cảm nhận được đúng nhất hương vị của rượu vang.

Thông tin về doanh nghiệp chúng tôi

  • Attanasio Wine Việt Nam
  • Địa chỉ : Tầng 6, tòa nhà Việt Á Tower số 9 phố Duy Tân,Phường Dịch Vọng hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline : 0985201666
  • Website : attanasiowine.com
  • Fanpage : facebook.com/attanasiowinevietnam
  • Đại diện chính thức của Attanasio Winery – Nhà sản xuất rượu vang truyền thống Italia tại Việt Nam.