Ăn thịt vịt thì uống rượu vang nào là hợp?

Ăn thịt vịt uống rượu vang, nghe có vẻ lạ hơi quê quê nhưng thực ra nó lại cực kỳ phù hợp. Thịt vịt vốn là món ăn dân giã tại Việt Nam, kết hợp với rượu vang nghe có vẻ kỳ lạ. Nhưng thực ra ở phương Tây thịt vịt cũng rất thường xuyên được kết hợp với rượu vang. Hãy cùng xem cách người phương Tây kêt hợp thịt vịt với rượu vang như thế nào nhé? 

Việc kết hợp rượu với vịt hơi phức tạp vì mặc dù vịt về mặt kỹ thuật là một sản phẩm gia cầm. Kết cấu chắc và hương vị đậm đà của nó đủ điều kiện để trở thành thịt sẫm màu. Có vô số cách chế biến vịt, mỗi cách đều làm nổi bật những đặc điểm riêng biệt của nó. Những công thức nấu món vịt này kết hợp tốt với nhiều loại rượu, từ rượu vang trắng thơm, đỏ nhẹ đến rượu tráng miệng đậm đà.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHÚ Ý CỦA THỊT VỊT KHI GHÉP NỐI VỚI RƯỢU VANG.

Vịt là gia cầm nhưng thịt sẫm màu là chủ yếu. Vịt nặng hơn thịt gà nhưng thanh mảnh và mềm hơn thịt đỏ. Nó có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau và mỗi chế phẩm đó đảm bảo một cặp rượu vịt khác nhau.

Vịt béo hơn và béo hơn thịt gà, vì vậy rượu vang kết hợp có thể đậm hơn một chút so với rượu vang trắng trung bình của bạn. Để cân bằng độ béo tự nhiên của thịt vịt, rượu vang có hàm lượng axit cao là lựa chọn tốt nhất. Khi chọn rượu vang trắng để ăn kèm với vịt, hãy nhắm đến biểu hiện toàn thân hơn của giống cụ thể đó. Rượu vang đỏ không nên chế ngự vịt, vì vậy ở đây chúng tôi muốn các loại rượu nhẹ hơn nhưng không quá tan. Các loại rượu vang đỏ có vị béo ngậy thường hợp nhất với vịt. Xem thêm kiến thức Kết hợp rượu vang và đồ ăn theo cách phù hợp và theo ý bạn.

Những món ăn từ vịt cực kỳ phù hợp với rượu vang.

THỊT VỊT KẾT HỢP VỚI VANG TRẮNG HAY VANG ĐỎ ĐỀU HỢP.

Vịt là món ngon nhất của cả hai thế giới – về mặt kỹ thuật là một loại gia cầm nhưng hương vị gần giống với thịt đỏ hơn. Vịt giàu protein hơn hầu hết các loại gia cầm nhưng ít hơn thịt bò. Vì thế nên sự cân bằng có thể được tạo ra ngay giữa vang đỏ nhạt hơn vang trắng đậm hơn.

Bất kể bạn chọn loại rượu nào, nước sốt và các thành phần bên trong sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hương vị của món vịt. Bạn sẽ nấu và đó có thể là yếu tố quyết định nên chọn rượu vang đỏ hay trắng với vịt. Xem thêm : Uống rượu vang trắng nên ăn với món gì là phù hợp.

KẾT HỢP RƯỢU VANG SỦI VỚI MÓN ĂN LÀM TỪ THỊT VỊT.

Rượu sâm banh là một sự kết hợp tuyệt vời với vịt vì rượu sâm banh có một lượng axit cao để cắt qua mỡ vịt. Với bất kỳ món khai vị nào được chế biến từ vịt hoặc như bạn có thể đoán, Champagne và khoai tây chiên mỡ vịt . Những loại vang hồng lấp lánh cũng rất hợp với vịt. Nếu bạn là người hâm mộ Prosecco , hãy thưởng thức các món vịt với nước sốt ngọt hơn.

Champagne, vang sủi và rượu vang hồng rất phù hợp với các món vịt béo.

KẾT HỢP RƯỢU VANG TRẮNG VỚI CÁC MÓN ĂN TỪ THỊT VỊT.

Rượu vang trắng là tốt nhất để đi với vịt được chế biến với men trái cây và nước sốt. Hầu hết các kiểu vịt kiểu châu Á, dù ngọt hay cay cũng sẽ thích hợp với một loại rượu vang trắng với một chút vị ngọt.

 • Chenin Blanc – Chenin Blanc khô là thần thánh với các chế biến vịt kiểu Á ngọt ngào hơn. Oaked Chenin là một lựa chọn tốt cho một loại rượu trắng với vịt quay.
 • Riesling – với độ chua cao và các tùy chọn hơi ngọt, Riesling phù hợp với gần như tất cả các món ăn vịt.
 • Viognier –  Các món vịt Trung Quốc chiên giòn với men đào rất tuyệt với Viognier vì nó mang lại hương vị đào.
Thịt vịt rất tuyệt vời khi thưởng thức cùng rượu vang trắng.

KẾT HỢP RƯỢU VANG ĐỎ VỚI CÁC MÓN ĂN TỪ THỊT VỊT.

Các loại rượu vang đỏ thường thích hợp hơn khi kết hợp với vịt quay và ức vịt nướng. Khi vịt được ăn kèm với các loại rau củ như củ cải, khoai tây hoặc củ cải, hãy chuyển sang kết hợp rượu vang đỏ.

 • Pinot Noir – loại rượu an toàn nhất, được thử và đúng nhất để dùng với vịt.
 • Gamay – trái cây thơm ngon và tuyệt vời với vịt sốt men trái cây đỏ.
 • Malbec – vịt nướng hoặc ức vịt phù hợp nhất với Malbec.
 • Syrah – bất kỳ con vịt nào với nước sốt tiêu hoặc da giòn ngon sẽ kết hợp với Syrah.
 • Tempranillo – Rioja trẻ tuổi đi một cách đầy vinh quang với món thịt thăn ức vịt.
 • Merlot – vịt sốt mận cần Merlot.
 • Cabernet Franc – đặc biệt từ Villany, Hungary, Cabernet Franc tuyệt vời với vịt ướp với ớt bột jalapeño.
 • Barolo – vịt quay ăn kèm với các loại rau củ như củ cải đường, nấm hoặc củ cải

NHỮNG MÓN VỊT THUẦN VIỆT KẾT HỢP VỚI RƯỢU VANG NÀO.

Các món ăn chế biến từ thịt vịt thuần Việt khá khác so với các món ăn chế biến kiểu Âu. Ở đây chúng tôi sẽ nêu ra một số gợi ý để quý vị kết hợp rượu vang với các món ăn từ vịt chế biến theo kiểu Việt Nam.

 • Với các món vịt, hoặc ngan ngỗng xào lăn, nấu giả cầy: nên uống cùng với một số loại vang đỏ có tannin vừa phải. Có thể lựa chọn các dòng vang ý từ nho Primtivo là cực kỳ phù hợp.
 • Với những món vịt nướng béo, vịt luộc, vịt quay nên kết hợp với các loại vang trắng, hoặc loại rượu vang đỏ có tính axit cao. Sản phẩm vang đỏ tính axit cao tuyệt vời để kết hợp với vịt quay là Attanasio Martino.
 • Với các món chế biến có hơi chút hơi hướng vị ngọt, có thể kết hợp với các dòng vang ngọt, hoặc có vị hơi ngọt là phù hợp.

Trên đây là một số gợi ý khi kết hợp rượu vang với các món ăn từ thịt vịt. Rất hy vọng nó đã cung cấp được một số kiến thức hữu ích cho quý vị. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi nếu bài viết hay và có ích quý vị nhé.